Giới thiệu

VietAgGlobal

Trong quá trình toàn cầu hóa, nông sản và thực phẩm được sản xuất ở quy mô lớn, chất lượng cao và phân phối đến tay người tiêu dùng ở khoảng cách địa lý rất xa so với nơi sản xuất. Nền sản xuất nông nghiệp tại các nước phát triển đều dựa trên các thành tựu khoa học kỹ thuật như chọn giống, bệnh học, sau thu hoạch, tự động hóa… Riêng tại Mỹ vào năm 2016, chính phủ dành ngân sách 2.88 tỉ USD cho nghiên cứu liên quan đến nông nghiệp. Các nước láng giềng của Việt Nam, đặc biệt là Nhật, Thái Lan và Trung Quốc, đều đặc biệt quan tâm phát triển khoa học nông nghiệp nhằm tạo ra hàng loạt những sản phẩm có khả năng cạnh tranh lớn trên thị trường quốc tế.

Ảnh minh họa: Các mặt hàng trái cây của Mỹ được bày bán tại nhiều nước trên thế giới

Chính từ áp lực phải cạnh tranh trên cùng một sân chơi chung, nền nông nghiệp truyền thống của Việt Nam vốn dựa trên sức lao động và kỹ thuật canh tác thủ công gặp nhiều khó khăn hơn bao giờ hết. Là những nhà khoa học người Việt đang công tác tại nhiều trường đại học nước ngoài, chúng tôi được tiếp xúc với nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp khác nhau trên thế giới, làm nghiên cứu trên những giống, kỹ thuật mới nhất, gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như khoa học sự sống.

Ảnh trái: Cảnh bán rau tại một khu chợ ở TP Hồ Chí Minh, 2017. Ảnh phải: Nghiên cứu bằng drone tại một nông trại ở California 2016

Chúng tôi nhận thấy việc tạo ra một cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các chuyên gia quốc tếlà vô cùng quan trọng. Mô hình VietAgGlobal ra đời như một cộng đồng chuyên gia và nhà khoa học người Việt đang công tác trong lĩnh vực nông nghiệp ở nhiều nước trên thế giới, với mục tiêu hàng đầu là hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập toàn cầu. VietAgGlobal chính thức ra đời vào ngày 11 tháng 2 năm 2017 tại buổi Hội thảo “Nông nghiệp bền vững, chuyện không chỉ của các nhà nông học” (Đại học Arizona, tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ).

Diễn đàn VietAgGlobal được xây dựng theo mô hình của một tổ chức phi lợi nhuận (non-profit) bao gồm ban điều phối, hội đồng cố vấn và thành viên diễn đàn. Hiện nay, Ban điều phối VietAgGlobal bao gồm  các thành viên:

——————————————————————————————————————————————-

Hoàng Nguyễn, Ph.D. (Đại học California, Davis, Hoa Kỳ / trưởng nhóm)
Cao Thị Thanh Loan (Đại học bang Michigan, Hoa Kỳ)
Đỗ Thị Hoa (Đại học Bonn, CHLB Đức)
Đoàn Công Điển (Đại học Kyushu, Nhật Bản)
Hoàng Thị Huyền Nhung (Đại học Missouri, Hoa Kỳ)
Nguyễn Quế Phương (Đại học California, Davis, Hoa Kỳ)
Nguyễn Thị Huyền Trang (Đại học Oregon, Hoa Kỳ)
Nguyễn Thị Xuân Hương (Đại học bang Iowa, Hoa Kỳ)
Nguyễn Thiên Quang (Đại học Queensland, Hoa Kỳ)
Nhâm Thị Ngọc, Ph.D. (Đại học California, Davis, Hoa Kỳ)
Phạm Quốc An (Đại học  Missouri, Hoa Kỳ)