Hoàng Thị Huyền Nhung

Hoàng Thị Huyền Nhung

“May mắn sẽ đến với người có sự chuẩn bị kỹ càng.”

 

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp ở vùng Đồng Bằng Sông Hồng. Hình ảnh người nông dân dậy sớm làm đồng và cánh đồng lúa nặng hạt mùa thu hoạch đã trở nên rất đỗi thân thuộc với tuổi thơ tôi. Khi đang học năm hai đại học tại Trường Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội (nay là Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam), tôi rất ấn tượng với câu chuyện về gạo “vàng”: gạo biến đổi gen tạo beta.carotene, là tiền chất của vitamin A, loại vitamin mà hàng triệu người dân châu Á và Phi đang thiếu. Từ đó tôi muốn tìm hiểu về công nghệ sinh học thực vật và những điều mà công cụ này có thể làm trong khi các phương pháp chọn giống truyền thống không thể, hoặc mất rất nhiều thời gian để thực hiện.
Hiện tại tôi đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành Khoa Học Cây Trồng tại Đại Học Missouri, Hoa Kỳ. Hướng nghiên cứu của tôi tập trung vào các microRNA có vai trò điều tiết quá trình cộng sinh của vi khuẩn Rhizobium giúp cố định đạm ở rễ cây đậu tương (Glycine max).
Bên cạnh việc nghiên cứu, tôi đang tham gia một số chương trình giáo dục khoa học cho trẻ nhỏ và cộng đồng. Các chương trình này giới thiệu cho trẻ nhỏ và cộng đồng những khái niệm cơ bản về quá trình sinh trưởng của cây trồng, các vi sinh vật gây bệnh hoặc cộng sinh với cây, và các hiện tượng khoa học thú vị thường gặp trong đời sống hàng ngày.

Liên hệ:
Ph.D student in Plant Sciences
201 Christopher S.Bond Life Sciences Center
University of Missouri
1201 Rollins Street/ Columbia/ MO 65211
Lab: 573-884-4799
Mail: nthgg3@mail.missouri.edu

Chuyên môn: Xác định và mô tả chức năng của các microRNA ở rễ tơ cây đậu tương trong quá trình lây nhiễm khuẩn Bradyrhizobium japonicum (Yan Z et al., Plant Biotechnology Journal, 2015).
Vai trò của miRNA319 trong quá trình cộng sinh của vi khuẩn B.japonicum ở rễ cây đậu tương (Glycine max)
Vai trò của tiểu phần bám RGD trong đường hướng vận chuyển ATP ngoài màng.

Từ khóa: Công nghệ sinh học thực vât , sinh học phân tử, Cộng sinh, vi khuẩn Rhizobia , Ngoại di truyền, Đậu tương, ATP ngoài màng tế bào,.